สนใจโฆษณาผ่าน Bandhit.com ติดต่อ iam@bandhit.com
 
Home.

ชื่อหนังสือ : การใช้งาน Windows 2000 Server
ผู้เขียน : อ.บัณฑิต จามรภูติ

ราคา :  275 บาท
กำหนดการ :  ติดอันดับขายดี พิมพ์ซ้ำครั้งที่ 7  ( หลายหมื่นเล่มแล้วครับท่าน)

  การใช้งาน Windows 2000 Server เล่ม 2. เดือนสิงหาคม 2547

รูปเล่ม : กระดาษปอนด์ ขนาด 24x19 cm"

เพิ่มบทที่ 13 เรื่อง การจัดเก็บสถิติด้วย MRTG
 

รายละเอียด : ปี พศ.2536 ไมโครซอฟท์ได้ผลิต Windows NT 3.51 ออกมา เริ่มเป็นที่สนใจ ของ Admin บางกลุ่ม แต่ยังแรงสู้ Netware 3.1 ของ Novell ไม่ได้ ผ่านมาสามปีไมโครซอฟท์ได้ผลิต Windows NT 4.0 ออก มาในปี พศ.2539 ซึ่งมีอินเทอร์เฟสและหน้าตาการใช้งานคล้ายกับ Windows 95 และ ได้รับความนิยมสูงมาก ทำให้สามารถ แย่งส่วนแบ่งทางการตลาดมาจาก Netware ประมาณ 70 % และในช่วงต้นปี พศ.2543 ได้นำ Windows 2000 Server ออกสู่ตลาด พร้อมระบบ Active Directory ในการจัดการและบริหารทรัพยากรบนโดเมน การทำไดนามิกส์ดิสก์     การแบ็คอัพ และรีสโตร์  

โปรแกรม Disk Quota ของ Window 2000 จะเข้ามาช่วยจัดการแบ่งพื้นที่ และจำกัดพื้นที่การใช้งานดิสก์ได้ตามปกติ สามารถจะห้ามไม่ให้ยูสเซอร์เก็บข้อมูลไว้ในเซิร์ฟเวอร์เกินกว่าที่เราได้กำหนดไว้

ไมโครซอฟท์ได้ออกแบบระบบกระจายไฟล์สำหรับ Windows 2000 Server เรียกว่า Dfs(Distribute File System) ซึ่งจะ มีเครื่อง Dfs Root Server ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการเข้าถึงแชร์โฟลเดอร์ทั้งหมดบนระบบ

การพิมพ์รายงานผ่านโปรโตคอล IPP(Internet Printing Protcol)

การจัดการไซต์ (Site Manager )  

RRAS(Routing and Remote Access Service) เป็นบริการระบบสื่อสารระยะไกลที่ให้เครื่องไคลเอ็นต์(Remote Client)

สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ผ่านสายโทรศัพท์ แล้วเข้ามาใช้งานทรัพยากรต่างๆบนระบบได้ เช่น ไฟล์ เครื่องพิมพ์ เมล Windows 2000 ได้เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อระยะไกลเอาไว้หลายบริการ เช่น ICS (Internet Connection Server) , RAS(Remote Access Service), VPN(Virtual Private Network) Server และ Network Routing ทำงานผ่านพอร์ตสื่อสาร COM 1,COM 2 สนับสนุนสัญญาณโทรศัพท์ dial-up, Leased line , สัญญาณ ISDN รวมทั้งเครือข่ายของ X.25

ระบบเครือข่าย VPN จะเข้ามาเพิ่มความปลอดภัยให้ กับข้อมูลโดยการเข้ารหัส(encrypt) ข้อมูลของ IP มีกลไกในการพิสูจน์สิทธิ์(authentication) ของยูสเซอร์ รวมทั้งการตรวจ สอบความถูกต้องของข้อมูล(data integrity) เรา สามารถจะเลือกใช้เทคโนโลียีได้ถึงสามแบบในการสร้างการเชื่อมต่อแบบ VPN คือ โปรโตคอล PPTP(Point-to-Point Tunneling Protocol) โปรโตคอล L2TP(Layer 2 Tunneling Prorocol) และ โปรโตคอล IPSec(IP Security Prorocol)

Windows 2000 Server มีเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์เครือข่าย คือโปรแกรม Network Monitor สำหรับเอาไว้ดัก ฟังการติดต่อสื่อสารบนระบบเครือข่าย ตรวจสอบแพ็กเกจข้อมูลต่างๆ รวมทั้งการทำงานของโปรโตคอล TCP, IP , ARP , ICMP , UDP ว่ามีแพ็กเกจข้อมูลแบบใด โปรแกรม Network Monitor จะมีฐานข้อมูล Address เอาไว้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับรายชื่อโฮส ที่มีการส่งแพ็กเกจข้อมูลเข้ามา ซึ่งจะมีทั้งแอดเดรสของการ์ดเน็ตเวิร์ก(MAC Address) ,TCP/IP แอดเดรส และรูปแบบการส่ง ซึ่งมีหลายแบบ เช่น ATM ,Ethernet , FDDI , IP ,IPX/XNS ,TOKENRING และ VINES IP นอกจากนี้ยังสามารถทำการกรอง เฉพาะแพ็กเกจข้อมูลที่ต้องการมาดูได้อีกด้วย


 


* แสดงผลดีที่สุดเมือใช้ Internet Explorer 4.0 Thai แสดงผลที่ 800 คูณ 600 จุด..